วงการพาลิอาทีฟแคร์ทั่วโลกฉลองครบรอบ 100 ปีชาตกาลของ ซิเซลี ซอนเดอร์ส

Share:

ดาม ซิเซลี ซอนเดอร์ส (Dame Cicely Saunders) เกิดเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2461 ดังนั้นในวันที่ 22 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา จึงเป็นวันที่เธอจะมีอายุครบร้อยปี

ซิเซลี ซอนเดอร์ส เกิดในครอบครัวที่มีฐานะในอังกฤษ เธอเรียนการพยาบาลและสังคมสงเคราะห์ ก่อนที่จะไปเป็นอาสาสมัครช่วยเหลือผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บจากสงครามโลกครั้งที่สอง 

ที่ันั่นเธอได้พบรักแรกจากทหารหนุ่มชาวโปแลนด์ที่บาดเจ็บหนัก ซอนเดอร์สได้ดูแลเขาจนเสียชีวิตอย่างสงบ

ก่อนที่คนรักของเธอจะเสียชีวิต เขาได้มอบเงินให้เธอไปทำอะไรก็ได้เป็นจำนวน 500 ปอนด์ พร้อมสั่งเสียกับเธอว่า “ขอให้ผมได้เป็นหน้าต่างบานหนึ่งในบ้านของเธอ

ซอนเดอร์สได้ใช้เงินก้อนนี้เป็นเงินทุนตั้งต้นในการสร้างฮอซพิซสมัยใหม่ เพื่อที่จะใช้เป็นสถานดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้ายและครอบครัว พร้อมไปกับการวิจัยพัฒนาความรู้เกี่ยวกับการดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย และเป็นสถานฝึกอบรมในเวลาต่อมา ฮอซพิซแห่งนี้มีชื่อว่า เซนซ์คริสโตเฟอร์สฮอซพิซ (St Christopher’s Hospice) ซึ่งมีส่วนสำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ป่วยระยะสุดท้ายทั่วโลก

ดังนั้นในปีนี้ มหาวิทยาลัย King’s College London จึงได้ก่อตั้งสถาบันที่ชื่อ Cicely Saunders’ Institute เพื่อเผยแพร่งานวิจัยและองค์ความรู้ด้านการดูแลผู้ป่วยระยะท้ายแบบบประคับประคอง และยังจัดงานเฉลิมฉลองด้วยการเผยแพร่งานวิจัยสำคัญ 100 ชิ้น ที่ส่งผลกระทบอย่างมากต่อแวดวงการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองทาง Twitter ที่ชื่อ CSI_KCL หรือ https://twitter.com/CSI_KCL (เผยแพร่วันละ 1 ชิ้น)

ขอบคุณข้อมูลจาก eHospice 

http://www.ehospice.com/default.aspx?tabid=10686&ArticleId=23842

1
0

บทความยอดนิยม

ชีวิตมีชีวาเมื่อกลับมาอยู่กับปัจจุบัน – คุณหญิงจำนงศรี หาญเจนลักษณ์

ความตายไม่น่ากลัว เท่ากับเรากลัวความตาย กฎหมายช่วยไม่ได้ ตราบใดที่เราไม่เข้าใจ – ศาสตราจารย์พิเศษ กิติพงศ์ อุรพีพัฒนพงศ์

ทบทวนความหมายที่แท้จริงของการมีลมหายใจ ในการใช้ชีวิตอย่างมีชีวา และมีค่าสำหรับใครบางคน กับ ‘ครูเล็ก’ – ภัทราวดี มีชูธน

บทความแนะนำ

คุณภาพชีวิตและทางเลือกการตาย เริ่มต้นได้ที่การออกแบบเมือง – ผศ.ดร.ภาวิกา ศรีรัตนบัลล์

เบื้องหน้าที่สวยงามมาจากเบื้องหลังแห่งความพยายาม – ดร. อริสรา กำธรเจริญ

เกิด แก่ (ไม่) เจ็บ ตาย: สูงวัยอย่างมีคุณภาพได้ แค่ออกกำลังกาย กินให้น้อย นอนให้พอ – ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ