Knowledge cover image
11 สิงหาคม 2565
  1. คลังความรู้
  2. แค่รัก... เพียงพอหรือยัง

แค่รัก... เพียงพอหรือยัง

คำถามที่ควรหาคำตอบ หากต้องตัดสินใจเพื่อคนที่เรารัก


เรื่องโดย ทีม Content ชีวามิตร

มีคลิปวิดีโอนี้จัดทำขึ้นโดยองค์กรชื่อ Advance Care Planning Australia เพื่อบอกกล่าวกับทุกคนว่า “Love is not enough” หรือ “แค่รักยังไม่เพียงพอ” เมื่อต้องเผชิญหน้ากับการเจ็บป่วยร้ายแรง หรืออุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน จนต้องตัดสินใจ (ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่ยากที่สุด) ในช่วงระยะสุดท้ายของชีวิตคนที่เรารัก


เรื่องราวในคลิปเป็นการเชิญบุคคลมาให้นั่งตอบคำถามด้วยกัน 3 คู่ เป็นสามี - ภรรยากัน 2 คู่ คือ Diana กับ Rui และ John กับ Quevy ส่วนอีกคู่หนึ่งเป็นพ่อกับลูกสาว John และ Anita เริ่มต้นคำถามถึงความชอบของอีกฝ่าย ช่วงเวลายากลำบากที่แต่ละคู่เคยก้าวข้ามผ่านมาด้วยกัน คำตอบของแต่ละคู่ทำให้เรารู้ดีว่า พวกเขารักและสนิทกันมากแค่ไหน แต่เมื่อเข้าสู่คำถามที่ต้องการการตัดสินใจที่ยากที่สุดแล้ว เราก็สัมผัสถึงความรู้สึกที่สับสน กังวล และตึงเครียดได้ทันที


พิธีกรตั้งคำถามกับ Diana ว่า ถ้า Rui ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ และเขาจะมีชีวิตอยู่ได้ด้วยการใส่ท่อช่วยหายใจไปตลอดชีวิต โดยไม่สามารถพูดหรือสื่อสารได้อีก เธอจะยอมไหม Diana ตอบว่า เธอยอม แต่ตัวสามีของเธอกลับตอบว่า เขาไม่ต้องการแบบนั้น


ทีมงานตั้งคำถามกับ John ผู้เป็นพ่อว่า ถ้า Anita มีชีวิตอยู่ได้อีกเพียงสามเดือน และการรักษาทางการแพทย์ทุกวิถีทางจะช่วยยืดอายุเธอออกไปได้อีกแค่สองเดือนเท่านั้น แต่เธอต้องใช้ชีวิตช่วงสุดท้ายอยู่ในโรงพยาบาล John จะยอมไหม ผู้เป็นพ่อตอบว่า “แม้เพียงแค่ยืดอายุลูกได้เพียงวันเดียวก็จะทำ” แต่ Anita กลับตอบว่า เธอไม่ต้องการที่จะอยู่ในโรงพยาบาลแบบนั้นไปจนตาย


ส่วนคู่ของ Quevy และ John ทีมงานถามว่า ถ้า John เป็นโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) มีชีวิตอยู่ด้วยการสอดท่ออาหารเพื่อให้เขามีชีวิตอยู่ต่อไปได้ เธอจะยอมมั้ย ผู้เป็นภรรยาตอบว่าไม่ และ John เองก็ตอบว่า เขาไม่ต้องการ เพราะสิ่งสำคัญในชีวิตสำหรับเขา คือการได้มีความสุขเมื่อได้ใช้ร่างกายอย่างคนปกติ เขาจะเลือกไม่ใส่ท่ออาหารเพียงเพื่อให้มีชีวิตอยู่ต่อไปเป็นผักเท่านั้น


สุดท้าย Diana ตอบคำถามถึงสถานการณ์สมมติว่า ถ้า Rui เป็นมะเร็งระยะสุดท้าย และหัวใจเขาหยุดเต้นไปแล้ว เธอจะปั๊มหัวใจเขาขึ้นมาอีกไหม Diana ตอบทั้งน้ำตาว่า คงไม่ทำ และคิดว่าสามีของเธอก็คงไม่อยากให้ทำอย่างนั้นเช่นกัน


หลังจากตั้งคำถามถึงสถานการณ์ที่ต้องเผชิญหน้ากับการตัดสินใจที่ยากที่สุดไปแล้ว ทีมงานถามถึงความรู้สึกของทุกคนที่ต้องมานั่งตอบคำถามเหล่านี้ และได้คำตอบว่า ความรู้สึกที่ต้องเผชิญหน้ากับการตัดสินใจที่ยากที่สุด เป็นเรื่องกดดันและเคร่งเครียดมาก ทำให้หลายครอบครัวหลีกเลี่ยงที่จะพูดถึงหัวข้อเหล่านี้ เพราะทำให้ไม่สบายใจ เป็นสถานการณ์ที่ดูยุ่งยาก จนไม่มีใครอยากเผชิญหน้ากับความจริงที่ว่า สักวันหนึ่งพวกเขาก็ต้องตาย 


ดังนั้น เราลองมาตั้งคำถามเหล่านี้กับตัวเองและคนที่เรารักกันดูไหม 


“ถ้าเราไม่บอกความต้องการที่แท้จริง หากต้องเผชิญกับช่วงระยะท้ายของชีวิต และความตาย คนที่อยู่รอบข้างเราจะรับรู้ เข้าใจ และสามารถตัดสินใจทำตามความปรารถนาที่แท้จริงของเราได้อย่างไร”


การวางแผนดูแลสุขภาพล่วงหน้า (Advance Care Plan) จึงเป็นหัวข้อสำคัญที่ควรพูดคุยกันในครอบครัว คุยกันตั้งแต่วันนี้ เพื่อให้คนที่เรารักได้รับรู้ถึงความต้องการในการดูแลรักษาที่เราอยากเลือกให้ตัวเอง หากเกิดเหตุไม่คาดฝัน หรือต้องอยู่ในช่วงระยะสุดท้ายของชีวิต อย่าให้ความรักกลายเป็นตัวตั้งในการตัดสินใจยื้อชีวิตของคนคนหนึ่งเอาไว้ เพียงเพราะความไม่อยากสูญเสีย


เชื่อไหมว่า เกือบ 50% ของคนทั่วไป ไม่มีโอกาสตัดสินใจเลือกชีวิตระยะท้าย และการตายดีได้ในแบบที่ตัวเองต้องการ 


แค่รัก… ยังไม่เพียงพอจริง ๆ 


ชมคลิปวิดีโอ Love is not enough ได้ที่ https://youtu.be/hsZ287okI8c


ทีม Content ชีวามิตร avatar image
เรื่องโดยทีม Content ชีวามิตรชีวามิตรเชื่อว่า ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะมีคุณภาพชีวิตระยะท้ายที่ดี และจากไปอย่างมีความสุข

COMMENT

ความคิดเห็น 0 รายการ

User avatar image

RELATED

บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูทั้งหมด Krungthai ads